BEAUTY BLOG
อัลเทอร่า

Ulthera คือ High Intensity Focus Ultrasound หรือ คลื่นอัลตราซาวด์ที่เราคุ้นเคยกันดีเวลาที่เราไปตรวจสุขภาพนะคะ แต่อัลเทอร่าแตกต่างจากอัลตร้าซาวด์ทั่วไปโดยเป็นอัลตร้าซาวด์ที่มีพลังงานสูง ( High Intensity) ปล่อยคลื่นออกมาเป็น Dot เล็กๆ (Micro-Focus) ที่ผิวหนังในชั้นที่เฉพาะเจาะจง คือในชั้นที่เราต้องการให้เกิดการยกกระชับ คือ ชั้น Smas ซึ่งปกติเป็นชั้นที่หมอศัลยกรรมเอาไว้ดึงหน้าเวลาผ่าตัดนั่นเองค่ะ เครื่องจะส่งคลื่นอัลตร้าซาวด์ โดยไม่ต้องใช้เข็มหรือทำลายชั้นผิวบนเลย และนอกจากนี้ยังสามารถส่งคลื่นไปยังชั้นผิวบน เช่น ชั้น 4.5 mm และ ชั้น 1.5 mm ได้อีกด้วยค่ะ

 

อัลเทอร่า

โดยคลื่นอัลตราซาวด์ก็จะไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ และเมื่อชั้น SMAS หดตัวก็จะทำให้ผิวยกกระชับมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

อัลเทอร่า

 

 Ulthera อัลเทอร่าช่วยเรื่องใดได้บ้างและ ทำบริเวณใดได้บ้าง

 

สำหรับอัลเทอร่า จุดเด่นเลยคือ การ Lifting ซึ่งก็คือ การยกกระชับผิว

ขอบหน้าจะชัดขึ้น ลดปัญหาหย่อนคล้อย ของผิว จากการที่ ชั้น SMAS หดตัว

 

สิ่งที่จะเห็นได้ชัดเจนจากการทำอัลเทอร่า

 

หลังทำ Ulthera จะเห็นผลทันที 20-30% และ จะดีขึ้นเรื่อยๆ ใน 2 เดือน

 

1. ขอบหน้าจะชัดขึ้น ลดปัญหาหย่อนคล้อย ของผิว จากการที่ ชั้น SMAS หดตัว

 

2. ผิวจะดูฟูขึ้น จากการที่ส่งผ่านพลังงานไปยัง ชั้นผิวตื้น เพื่อให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจน

 

3. ยกหางคิ้ว ยกหางตา เหมาะกับคนที่หนังตาหางตาตก แต่ยังไม่อยากศัลยกรรมผ่าตัด

 

4. ใบหน้ายกกระชับขึ้น จึงเห็นร่องแก้มร่องใต้ตา ร่องน้ำหมาก ลดลง

 

5. สามารถทำคอ ช่วยเรื่องฟื้นฟูผิวและบริเวณเนินอกได้

 

 

อัลเทอร่า ปลอดภัยหรือไม่

 

อัลเทอร่า เป็นเทคโนโลยีจากประเทศอเมริกา ได้รับการรับรอง FDA ทั้งอเมริกา ไทย เอเซีย ยุโรป รับรอง เรื่องการยกกระชับ มีความปลอดภัยและแม่นยำสูงเนื่องจากมีหน้าจอเรียลไทม์ ให้เห็นชั้นผิวทุกครั้ง ก่อนจะยิงลงไปดังนั้น ในการยิงทุกชอตของอัลเทอร่าจึงมีประสิทธิภาพสูงกว่าการยิง HIFU

 

 

High Intensity Focused Ultrasound เครื่องเดียวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของอเมริกา ว่าช่วยเรื่องยกกระชับได้จริง

 

New Ulthera แตกต่างจาก Ulthera รุ่นเดิมๆ อย่างไร

 

หลายๆคนอยากทำอัลเทอร่า แต่กลัวเรื่องเจ็บ ซึ่งหมอจะบอกว่า แต่ก่อนต้องยอมรับว่าเจ็บจริงเจ็บจังและมีความบวมระบมหลังทำค่อนข้างมากค่ะ แต่ปัจจุบันหลายๆคนอาจจะเคยได้ยินว่าตอนนี้อัลเทอร่าอัพเดตซอฟแวร์เป็นรุ่น New Ulthera แล้วนะคะ ซึ่ง New Ulthera มันต่างจากรุ่นก่อนๆ เพราะทางบริษัทเค้าทราบว่า จุดด้อยของอัลเทอร่า รุ่นเดิมคือมันเจ็บมากนี่เอง เค้าจึงพัฒนาให้มันเจ็บน้อยลงกว่าเดิม โดยที่ประสิทธิภาพยังดีเยี่ยมเหมือนเดิมค่ะ เลยทำให้ คนไข้ทำได้สบายมากขึ้นโดยที่มีหลายคนบอกหมอว่า HIFU บางรุ่นยังเจ็บกว่าอัลเทอร่าก็มีค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังรู้สึกอยู่นะคะ แต่เป็นระดับที่รับได้ค่ะ คนไข้ที่ทำกับหมอทุกคนยังไม่มีใครลุกจากเตียงระหว่างทางความสวยนะคะ

 

Ulthera อัลเทอร่า แตกต่างจาก HIFU อย่างไร

 

มาถึงคำถามยอดฮิตที่หมอคุยกับคนไข้นะคะว่าแตกต่างจาก HIFU อย่างไร สิ่งที่แตกต่างกันมีหลายเรื่องเลยค่ะ

1. โดยเรื่องแรกที่สำคัญที่สุด อัลเทอร่าคือ Original Brand ของ HIFU ค่ะ คือเป็นเทคโนโลยี High Intensity Focused Ultrasound อันแรก มีการวิจัย มีรีวิว มีการลงในนิตยสารการแพทย์มากมาย เพราะฉะนั้นเรื่องความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือมีมากสุดในบรรดา HIFU ทั้งหลายค่ะ

2. มีหน้าจอ Realtime สามารถเห็นตรงนั้นเดี๋ยวนั้นเลยว่า เราจะยิงคลื่นอัลตราซาวด์ ไปตรงชั้นไหนของผิว เรียกได้ว่าแม่นยำสุด มีประสิทธิภาพทุกชอต เพราะการที่เรายิงแบบไม่เห็นว่าคลื่นโฟกัสอัลตราซาวด์ลงไปชั้นผิวไหน ในบางครั้ง นอกจากจะไม่ได้ประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว ถ้าเทคนิคการยิงไม่ถูกต้องอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น การไหม้ที่ผิวบนได้

3. มีหัว 3 ระดับ ทั้ง หัว 1.5 หัว3 และ หัว4.5 จึงสามารถเข้าถึงชั้นผิวได้สามระดับ มีหัวแบบที่เป็นหัวตาโดยเฉพาะ ซึ่งจะสามารถเข้าบริเวณเล็กๆ ที่หัวใหญ่เข้าถึงยาก เช่น ใต้ตา หรือ ข้างจมูกได้ดี

4. ระดับพลังงานที่สูงกว่า HIFU ทำให้มีประสิทธิภาพมากกว่า

 

Ulthera กับ Thermage แตกต่างกันอย่างไร

 

มาถึงคำถามยอดฮิตอันดับหนึ่งนะคะ ว่าอัลเทอร่า และเทอร์มาจ แตกต่างกันอย่างไร

หลักๆเลยนะคะ อัลเทอร่า คือ ผิวยก , เทอร์มาจ คือ ผิวแน่น ค่ะ

เพราะอัลเทอร่า ปล่อยพลังงานเป็น Dot เล็กๆ ลงไปที่ชั้น SMAS คือชั้นที่หมอศัลยกรรมเอาไว้ผ่าตัดดึงหน้า เมื่อชั้น SMAS หดตัว ก็เหมือนเย็บผิวของเราด้านในโดยที่ไม่ได้ใช้มีดหมอ เลยทำให้เกิดการยกกระชับขึ้น

 

ส่วนเทอร์มาจ ปล่อยพลังงานเป็นลำลงไปตามขนาดหัวของเทอร์มาจ การแผ่ความร้อนจะมากกว่า ไม่ใช่เป็นดอทๆ โดยเทอร์มาจในปัจจุบัน (ทั้ง CPT และ FLX) จะแผ่พลังงานได้ลึกสุดอยู่ที่ 4.3 มม ซึ่งเป็นชั้น Subcutaneous คือชั้นไขมัน และชั้นบนๆของ SMAS เพราะฉะนั้นพลังงานส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณตั้งแต่ผิวบนเรื่อยๆไปจนถึงชั้นไขมัน ดังนั้นการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นหนังแท้และการสลายไขมันจะดี จึงช่วยเรื่องของการทำให้ผิวแน่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยเรื่องการสลายไขมันได้อีกด้วย

 

การปล่อยพลังงานของเทอร์มาจ เป็นพลังงานแบบเป็นลำ

การปล่อยพลังงานของเทอร์มาจ เป็นพลังงานแบบเป็นลำ

 

ใครที่เหมาะกับการทำอัลเทอร่า Ulthera

1. คนไข้ที่มีไขมันแก้มไม่เยอะมาก ต้องการยกกระชับ

2. คนที่กรอบหน้าไม่ชัด ไม่เห็นแนวกราม มีเหนียง

3. คนที่หนังตา หางตาตก แต่ยังไม่อยากผ่าตัด ต้องการยกหางตาหางคิ้ว

4. คนที่ต้องการฟื้นฟูบำรุงผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนชั้นลึกกว่าการทาครีม

5. คนที่อยากบำรุงผิว แต่มีเวลาไม่มาก เพราะทำแค่ปีละครั้ง

6. คุณแม่หลังคลอด คุณแม่ให้นมบุตรที่อยากดูแลตัวเอง เพราะสามารถทำในขณะให้นมได้อย่างปลอดภัยและใช้เวลาไม่นาน ทำปีละครั้ง

7. คนไข้ที่มีความหย่อนคล้อย แต่ยังไม่อยากผ่าตัดดึงหน้า ไม่อยากพักฟื้น

8. คนไข้ที่ต้องการยกกระชับ ฟื้นฟูผิวบริเวณคอ และ เนินอก

 

วิธีการปฏิบัติตัวก่อนและหลังทำอัลเทอร่า

ก่อนทำสามารถดูแลผิวได้ตามปกติ

โดยที่ก่อนทำอัลเทอร่า ไม่จำเป็นต้อง งดวิตามิน พวกวิตามินอี แป๊ะก๋วย เหมือนการฉีดโบทอกซ์ หรือฟิลเลอร์นะคะ

สำหรับหลังทำ อาการที่อาจที่เกิดขึ้นได้จะมี

1. อาการบวม พบอาการบวมได้บ้างเป็นบางคนนะคะ แต่ไม่ได้บวมเยอะ บวมน้อยกว่ารุ่นเก่าเยอะมากค่ะ อาการบวมคือไม่ได้บวมถึงขนาดผ่าตัดฟันคุดอะไรแบบนั้นหรือบวมเขียวช้ำนะคะ สามารถประคบเย็นหลังทำเพื่อช่วยลดบวมได้ค่ะ บวมประมาณคนภายนอก ไม่ทราบว่าบวมแต่เราอาจจะรู้สึกค่ะ ปกติอาการบวมจะหายประมาณ 2-3 วันหลังทำค่ะ

2. หลายคนอาจจะผิวแห้งลงในช่วงแรก ส่วนนึงเนื่องจากยาชาทา จะทำให้ผิวแห้งเพิ่มขึ้น แนะนำให้ทามอยเจอร์ไรเซอร์เยอะๆ และทากันแดด งดทายากลุ่มไวท์เทนนิ่ง ผลัดเซลล์ผิว อย่างน้อย 1 อาทิตย์ค่ะ

3. อาการระบมใต้ผิวเวลาจับ ซึ่งจะเกิดแทบทุกคนหลังทำอัลเทอร่า ถ้าเป็นเยอะหรือรู้สึกมากอาจจะทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ได้ค่ะ โดยทั่วไป อาการระบมจะหายไปประมาณ 1-2 อาทิตย์หลังทำค่ะ

 

 Ulthera จริงหรือปลอมดูอย่างไร

 

เพราะอัลเทอร่า เป็นหัตถการที่เป็นที่นิยม ได้ผลและตัวเครื่องมือ อัลเทอร่ามีราคาแพงนะคะ สรุปก็คือของดีจะมีคนก๊อปค่ะ ก็จะมีของปลอมอยู่ในท้องตลาดซึ่งหน้าตาก็จะคล้ายกัน แต่จะผลิตมาจากประเทศจีน

1. หน้าจอจะต้องเป็นแบบ Real Time คือ สามารถเห็นชั้นผิวได้ตอนนั้น เดี๋ยวนั้นนะคะ

2. เนื่องจากนอกจากของปลอมที่ต้องกังวลแล้ว จะมีของหิ้วที่ซึ่งไม่รู้หิ้วมาจากไหนเช่นกัน ดังนั้นเพื่อผลการรักษาที่ดี ควรจะเป็นเครื่องจาก บริษัท เมิรซ(ไทยแลนด์) MerzThailand ซึ่งเป็น Distributor นำเข้ามาอย่างถูกต้องรายเดียวค่ะ

3. เข้าไปดูในเว็บไซด์ของ Merz Club Thailand สามารถค้นชื่อคลินิก ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเมิรซได้ค่ะ

4. โล่ห์ หรือ Trophy ทางบริษัทเมิร์ซ จะให้โล่ห์ขอบคุณ กับผู้ที่ใช้อัลเทอร่าของแท้นะคะ

 

Ulthera ราคาถูก มีหรือไม่ Mini Ulthera ,Ulthera HIFU ,Ultra Hifu Ulthera คืออะไร มีเครื่องอัลเทอร่า แบบนี้หรือไม่

ถ้าเวลาคลินิกบอกคนไข้ว่า อัลเทอร่า ก็จะบอกแค่อัลเทอร่าเฉยๆ นะคะ ถ้าเจอโฆษณาเขียนว่า ไฮฟู่ อัลเทอร่า หรือ อัลตร้าอัลเทอร่า มินิอัลเทอร่า ก็แปลว่าไม่ใช่อัลเทอร่าของจริงแล้วค่ะ เพราะถ้าเป็นของจริงเราจะใช้คำว่าอัลเทอร่าไปเลยค่ะ อีกอย่างถ้า Ulthera ราคาถูกมาก ไม่น่าจะเป็นไปได้ด้วยค่ะ เนื่องจากเครื่อง Ulthera ราคาแพง และ มีค่าชอตแต่ละชอตค่อนข้างแพง จึงทำให้ไม่สามารถทำ อัลเทอร่า ราคาถูกได้ค่ะ

 

 Ulthera ทำคู่กับเทอร์มาจ Thermage ได้หรือไม่ หรือทำคู่กับ HIFU ได้หรือไม่

 

อัลเทอร่า สามารถทำคู่กับเทอร์มาจได้นะคะ และให้ผลการรักษาที่ดีมากยิ่งขึ้นไป และได้ทุกชั้นผิวอีกด้วยเนื่องจากอัลเทอร่าปล่อยพลังงานเป็นจุดเล็กๆ ลงไปชั้น SMAS ในขณะที่เทอร์มาจปล่อยพลังงานเป็นก้อนลงไปถึงชั้นไขมันและบนๆของ SMAS อัลเทอร่าจึงเหมือนเป็นการไปเย็บผิวชั้นที่หมอศัลยกรรมเอาไว้ดึงหน้า จึงทำให้ผลคือ Lifting ยกกระชับในขณะเดียวกัน เทอร์มาจได้ผลในเรื่องของ Tightening คือทำให้ผิวกระชับ ไม่หย่อนคล้อยจากการที่พลังงานเป็นก้อน ส่งตรงมาจากผิวชั้นบนจนถึงชั้นล่าง ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่ผิวขั้นบนได้เยอะ แตกต่างจากอัลเทอร่าที่ส่งพลังงานเป็นจุด ดังนั้นจึงทำให้ผิวแน่นมากขึ้นนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าถามหมอว่าทำได้ทั้งคู่หรือไม่ คำตอบ คือ ได้ทั้งคู่ดีกว่าทำตัวเดียวแน่นอนค่ะ  ทำอัลเทอร่า คู่กับ HIFU ได้หรือไม่ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

Ulthera ทำคู่กับเทอร์มาจ Thermage ได้หรือไม่ หรือทำคู่กับ HIFU ได้หรือไม่

 

 HIFU 3 ครั้ง เท่ากับอัลเทอร่า 1 ครั้ง จริงหรือไม่

 

จริงค่ะ เนื่องจาก HIFU โดยปกติแล้ว 1ปี แนะนำทำประมาณ 3-4ครั้ง แต่อัลเทอร่า แนะนำทำเพียงปีละครั้ง

Other 
Beauty Blog
สาขาสงขลา
ปากซอย 6 วชิรา (ถ.ทะเลหลวง) อ.เมือง จ.สงขลา 90000
โทร 074-327-338, 085-671-0008
สาขาหาดใหญ่
143 ถ.จุติอนุสรณ์ (เยื้องโรงแรมหรรษาเจบี) ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ. สงขลา 90110
โทร 074-230377, 083-193-1117 แฟ๊กซ์ 074-230344
แบบฟอร์มติดต่อเรา